Vì sao Đức Phật còn tóc mà chư Tăng thì không?

Đăng lúc: . Đã xem 3633 - Người đăng bài viết: Phạm Khánh Phượng
Chuyên mục : Phật pháp ứng dụng
Xin hỏi, vì sao Đức Phật còn tóc mà chư Tăng thì không?
Vì sao Đức Phật còn tóc mà chư Tăng thì không?

Vì sao Đức Phật còn tóc mà chư Tăng thì không?

Câu hỏi

Xin hỏi, vì sao Đức Phật còn tóc mà chư Tăng thì không?   

Trả lời

Đức Phật Thích Ca, sau khi vượt thành Ca-tì-la-vệ, Ngài đã xuống tóc xuất gia. Đến khi đắc đạo, hóa độ đệ tử, thành lập Tăng đoàn, Thế Tôn và các Tỳ-kheo, Tỳ-kheo-ni đều mang hình tướng “đầu tròn, áo vuông”.

Tuy nhiên, Đức Phật có tướng tốt nhục kế nổi cao và tóc xoăn thành vòng theo chiều bên phải. Nhục kế, theo Từ điển Phật học Huệ Quang (tập IV, tr.3384), là thịt xương (có sách nói búi thịt-nhục) trên đảnh của Phật nổi cao lên như búi tóc. Kinh Brahmayu (Trung bộ kinh), kinh Tướng (Trường bộ kinh) đều ghi nhận tướng tốt nhục kế nhô lên trên đỉnh đầu của Phật, biểu thị trí tuệ.

Cùng với hảo tướng nhục kế là một tướng tốt khác, tóc xoăn thành vòng theo chiều bên phải. Vì thế, khi tạo hình tượng Phật thì những nghệ nhân phải thể hiện rõ các tướng tốt này. Do đó, ta thấy tranh tượng Ngài có tóc, còn chư Tăng thì không.

Nguồn tin: Trang Giác Ngộ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 13 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 4.3/5

Ý kiến bạn đọc

Avata of Phương Thùy
- Đăng lúc:
Nam mô A Di Đà Phật, xin các thầy các bạn chỉ bảo giúp cho tôi trường hợp như sau: Tôi có trồng rau hữu cơ nên có rất nhiều sâu và con rầy, nếu không bắt sâu thì nó ăn hết cả vườn và sinh ra vô số, hồi đầu bắt xong thả đi chỗ khác - nếu nó chết đói có tính là tôi sát sinh rồi? Mà nếu không vườn rau tan tác chẳng còn gì ăn nữa. Dùng thuốc trừ sâu hữu cơ cũng là trực tiếp giết nó. Chả nhẽ giết rồi sám hối rồi lại giết thật là không có ý nghĩa của sám hối gì cả. Lại nữa, nếu chuẩn bị có thai thì tôi cần tẩy giun trước, vậy lại sát sinh? Tôi không biết làm sao bây giờ, các thầy các bạn vui lòng chỉ giúp, xin cảm ơn rất nhiều. Nam mô A Di Đà Phật.

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới