Có phải chăn nuôi là tạo nghiệp?

Đăng lúc: . Đã xem 7372 - Người đăng bài viết: Đỗ Thị Thu Huyền
Chuyên mục : Tìm hiểu phật giáo
Có phải chăn nuôi là tạo nghiệp?

Có phải chăn nuôi là tạo nghiệp?

Chăn nuôi có phạm vào các điều cấm của Phật giáo không?
Người Phật tử nguyện giữ giới không sát sinh hại vật, mở lòng từ bi đến với muôn loài. Ngày xưa, Đức Phật hóa độ cho Phật tử xứ Ấn Độ quy y Tam bảo, có không ít nông dân làm nghề chăn nuôi gia súc, đặc biệt trong đó có cả những người dân chài, sống bằng nghề đánh cá. Trường hợp này, Đức Phật chỉ khuyên không giết người, nếu đủ duyên thì nên chuyển nghề để bớt nghiệp.

Nói như thế để xác định rằng, Phật giáo tuy nghiêm cấm sát sinh nhưng về cơ bản, không cấm chăn nuôi. Tuy nhiên, bố của bạn cũng rất đúng khi có lời khuyên “chăn nuôi là tạo nghiệp”. Bởi mỗi nghề đều có mỗi nghiệp nhưng chăn nuôi thì dễ dàng tạo nghiệp sát hại nhiều hơn.

Sống ở đời, mỗi người cần làm một công việc để sinh nhai. Theo tinh thần Chánh mạng, người Phật tử cần kiếm sống với những nghề trong sạch, ít tạo ra nghiệp xấu. Theo đó, khi chưa tìm được một công việc khác ngoài chăn nuôi thì bạn vẫn có thể tạm làm nghề này. Trong quá trình làm nghề, bạn phải nguyện với lòng chỉ nuôi mà không giết, may ra có thể giảm bớt nghiệp chướng.

Trong trường hợp bạn có thể làm được một nghề khác thì nên tránh việc chăn nuôi. 

Nguồn tin: Trang Giác Ngộ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 16 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 4/5

Ý kiến bạn đọc

Avata of Tham
- Đăng lúc:
Lm nghề j cũng có toi, vậy xã hội này chẳng lẽ đi vào chùa tu hết, nếu như vậy thì thì thế giới này sống sao?
Avata of Minh Thiện
- Đăng lúc:
Thưa thầy đây là điều con luôn trăn trở bấy lâu nay nếu như bà con chúng ta không chăn nuôi thì nguồn thực phẩm ở đâu để cung cấp cho xã hội, nếu nói như cách của thầy chỉ nuôi đừng giết nếu ta không nuôi không bán ra thị trường thì lấy gì người ta giết. Con cũng là một phật tử luôn mong muốn học tập theo đạo hạnh của người nhưng riêng điều này con vẫn chưa thông suốt được, có một số thầy khuyên phật tử của mình đừng sát sanh nhưng khi ra chợ muốn mua gà, vịt gì đó thì nhờ người ta giết giùm vậy có đúng với chân lý của đạo phật, hay đó chỉ sự tu tập giả dối. Con thấy nếu xét cho cùng người tạo nghiệp lớn nhất trong vòng tròn này vẫn là người ăn, nếu không có người ăn thì không có mua bán, không giết mổ cũng sẽ không có người chăn nuôi.

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới