094.278.3333 - 0888.959.000

187 Bà Triệu - quận Hai Bà Trưng - Hà Nội

Nghề nấu ăn có chánh mạng không ?

Thứ tư - 02/08/2017 21:40
Nấu ăn mà trực tiếp sát sinh hại vật quá nhiều thì nghề này là tà mạng
Nghề nấu ăn có chánh mạng không ?

Câu hỏi

Tôi là Phật tử, kinh doanh dịch vụ nấu ăn phục vụ tiệc cưới nhà hàng có đúng với tinh thần chánh mạng của nhà Phật không?

Trả lời

Trong “Chánh Mạng” còn có một ý nghĩa quan trọng nữa, đó là chúng ta lựa chọn ngành nghề mưu sinh phải có lợi ích đối với xã hội, đối với chúng sanh, đây là chánh mạng. Nhất định không được tổn hại xã hội, tổn hại chúng sanh. Từ đó cho thấy, ngành nghề sát sanh không phải chánh mạng, mà đây là tà mạng, quả báo rất đáng sợ.  Chánh mạng là nuôi sống thân mạng bằng nghề nghiệp chân chánh không làm những nghề tổn hại chúng sanh như buôn bán vũ khí, buôn bán người (mại dâm, nô lệ), buôn bán thịt (đồ tể), buôn bán rượu (các chất say nghiện) và buôn bán thuốc độc (Kinh Tăng chi bộ).
Ngược lại với chánh mạng là tà mạng, tức là mưu sinh bằng những việc gây tàn hại cho chúng sinh và môi trường. Vì vậy, kinh doanh dịch vụ nấu ăn phục vụ tiệc cưới nhà hàng là loại hình kinh doanh hợp pháp nếu làm ăn chân chính, cung cấp dịch vụ tốt, khách hàng hài lòng thì với đời thường, có thể xem đây là một nghề chính đáng. và cần lưu ý một số điều cần biết:
Nếu nấu ăn mà trực tiếp sát sinh hại vật quá nhiều thì nghề này là tà mạng. Trong trường hợp mua các thực phẩm (cá, thịt) đã làm sẵn để nấu nướng thì tạm được, nghề này vẫn còn chánh mạng. Thiết nghĩ, cần nói thêm rằng, nếu nấu ăn mà không trực tiếp giết hại thì bạn tuy có liên hệ với nghiệp sát sinh (cộng nghiệp), nhưng xét theo các yếu tố cấu thành tội sát thì bạn chưa hội đủ nên không mang tội, không tạo biệt nghiệp giết hại.
Nếu xét theo phương diện rộng “chánh mạng là không làm những nghề tổn hại chúng sanh”, kinh doanh dịch vụ ẩm thực mà thiếu đạo đức như cung cấp thực phẩm không sạch và không an toàn, vì lợi nhuận mà dùng mọi thủ đoạn, bất chấp sức khỏe và tính mạng của cộng đồng thì cũng trở thành tà mạng.
Tóm lại, nghề nấu ăn phục vụ tiệc cưới nhà hàng nếu không trực tiếp giết hại, làm ăn chân chính, có lương tâm và đạo đức nghề nghiệp, vẫn được xem là chánh mạng. Tuy nhiên trong thực tế, muốn ngon thì phải tươi nên tránh sát sinh là việc vô cùng khó khăn. Hễ có sát sinh là tạo ác nghiệp và rơi vào tà mạng. Vì thế, khi chưa đổi nghề được thì hãy cố gắng tránh xa việc sát sinh. Khi đủ duyên để đổi nghề thì mạnh dạn thay đổi. Vì bất cứ nghề gì mà phạm vào tà mạng thì bị tổn phước nên cơ nghiệp chẳng lâu dài, tạo nghiệp sát càng nhiều thì quả báo càng nặng thêm.

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây