094.278.3333 - 0888.959.000

187 Bà Triệu - quận Hai Bà Trưng - Hà Nội

Có hợp lý không khi chùa sử dụng trống làm từ da?

Thứ hai - 20/02/2017 17:27
Xin hỏi Báo, các chùa hiện nay sử dụng trống làm bằng da trâu hay bò, liệu có hợp lý không?
Có hợp lý không khi chùa sử dụng trống làm từ da?

Câu hỏi

Xin hỏi Báo Giác Ngộ, các chùa hiện nay sử dụng trống làm bằng da trâu hay bò, liệu có hợp lý không?

Trả lời

Trống là một pháp khí quan trọng không thể thiếu trong các chùa viện hiện nay. Thông thường, tang trống làm bằng gỗ, mặt được chế tác từ chất liệu chủ yếu là da trâu, bò. Trên thị trường, do chưa có chất liệu khác thay thế để làm mặt trống nên các chùa viện bất đắc dĩ phải sử dụng trống có mặt bịt da.

Vấn đề này liệu có hợp với giáo lý từ bi của đạo Phật? Hiện có hai lập trường. Thứ nhất, vì thực hành từ bi, không sát sinh, không ăn thịt, dĩ nhiên cũng không sử dụng các sản phẩm được chế tác từ động vật.

Thứ hai, cũng vì thực hành từ bi, không sát sinh, không ăn thịt, nhưng riêng với vấn đề sử dụng trống da thì có quan niệm “thoáng” hơn. Bởi ngoài đời thường, trâu bò bị giết chủ yếu để lấy thịt (không nhằm để lấy da như báo, cá sấu…). Thay vì quăng bỏ những phần không ăn được, người ta tận

dụng da để làm mặt trống. Nhà chùa khi sử dụng da này, một mặt quán niệm rằng đây là việc chẳng đặng đừng, mặt khác sự tận dụng này góp phần giúp cho người hướng thiện thì vẫn có ích hơn. Dĩ nhiên người có lập trường thứ nhất không phải ai cũng chấp nhận điều này.

Đi tìm giải pháp hợp lý hơn cho vấn đề trên, hiện có chùa mạnh dạn đúc trống đồng làm trống Bát-nhã để thay thế cho trống da như đã có. Mặt khác, với sự phát triển của công nghệ làm da nhân tạo, nếu quyết tâm thì trong tương lai gần chúng ta sẽ có trống Bát-nhã làm từ da nhân tạo

thay thế làm từ da trâu bò như hiện nay.


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây