094.278.3333 - 0888.959.000

187 Bà Triệu - quận Hai Bà Trưng - Hà Nội

Bị nhiễm HIV có được xuất gia?

Chủ nhật - 10/04/2016 19:26
Muốn “kiếp sau có đủ duyên lành sanh làm người để tu tập” thì hiện tại bạn phát nguyện quy y Tam bảo, giữ gìn năm giới...
Bị nhiễm HIV có được xuất gia?

HỎI

Tôi 27 tuổi, là người thuộc giới tính thứ ba, rất kín đáo, không ai biết tôi đồng tính. Tôi đang đi làm và có cuộc sống ổn định. Tôi cũng từng có tình cảm đồng giới nhưng không bền và thấy cuộc đời vô thường mong manh quá nên tôi có ý định xuất gia từ lâu. Hiện tôi chuyên tâm tìm hiểu đạo Phật và gieo duyên xin xuất gia. Thế nhưng trước khi quyết định nghỉ việc và xin xuất gia, tôi đi làm xét nghiệm tổng quát thì biết mình nhiễm HIV.

Tôi có tâm sự cho một sư bác (chú Sa-di) trong chùa, sư bác ấy cũng biết tôi và hiểu tâm nguyện của tôi nên khuyên tôi quyết chí xuất gia, không nói cho thầy trụ trì biết căn bệnh của mình. Nếu được thì sư bác sẽ giúp đỡ tôi đi lấy thuốc và gia đình sẽ hỗ trợ tiền để uống thuốc hàng tháng, còn tôi gắng tu tập và sám hối nghiệp chướng đã gây tạo.

Tuy nhiên tôi lại đắn đo suy nghĩ, nếu xuất gia như thế thì gia đình phải vất vả chạy tiền thuốc cho tôi, sợ ảnh hưởng không hay đến Tăng chúng về sau. Nhưng nếu không lập hạnh xuất gia kiếp này thì liệu kiếp sau có đủ duyên lành sanh làm người để tu tập nữa không? Hiện tôi rất bối rối không biết phải làm gì?

GIẢI ĐÁP CỦA TỔ TƯ VẤN

Theo giới luật do Đức Phật chế định, người mắc bệnh truyền nhiễm (nhiễm HIV chẳng hạn) thì không được xuất gia, thọ giới. Nhưng vì, vị sư bác kia mới vào chùa không hiểu đạo, từ bi mà thiếu trí tuệ nên đã có những hướng dẫn không đúng pháp. Còn bạn đã rất đúng khi “đắn đo suy nghĩ, nếu xuất gia như thế thì sợ ảnh hưởng không hay đến Tăng chúng về sau”.

Khi không xuất gia được, bạn cần xác định một hướng sống khác sao cho lợi mình và lợi người. Trước tiên, bạn đến ngay các cơ sở y tế chuyên về HIV để được tư vấn về các vấn đề liên quan cũng như được chữa trị. Nếu còn khỏe thì bạn hãy đi làm để ổn định cuộc sống và có thêm kinh phí chữa bệnh. Thời gian còn lại bạn có thể tu tập và sám hối tại gia đình.

Muốn “kiếp sau có đủ duyên lành sanh làm người để tu tập” thì hiện tại bạn phát nguyện quy y Tam bảo, giữ gìn năm giới, thực hành lễ Phật, niệm Phật, tụng kinh, sám hối tội lỗi, bố thí, cúng dường, làm các việc phước thiện trong khả năng đồng thời luôn phát nguyện được tái sinh làm người, đủ duyên lành được gặp Phật pháp để tu học thì chắc chắn bạn sẽ được như nguyện.

Tác giả bài viết: Tổ tư vấn

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây